เห็ดตับเต่า




























เห็ดตับเต่า

ชื่อสามัญ : Bolete

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome )

ชื่ออื่น : ภาคเหนือเรียกว่า เห็ดห้า ภาคอีสานเรียกว่า เห็ดน้ำผึ้ง

ถิ่นกำเนิด: ในแถบประเทศทีมีอากาศชื้น

ลักษณะทางพฤกษศาตร์: หมวกเห้ดเป็นรูปกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-30 ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล เมื่อบานเต็มที่ กลางหมวกเว้าเล็กน้อย ผิวสีน้ำตาลเข้มอมเหลืองอ่อน ปริแตกเป็นแห่งๆ ด้านล่างของหมวกมีรูกลมเล็กๆสีเหลือง ปากรูเชื่อมติดเป็นนื้อเดียวกัน เมื่อบานเต็มที่เนื้อจะเปลี่ยนเป้นสีเหลืองอมเขียวหม่น และเขียวหม่นอมน้ำตาล ก้านอวบใหญ่สีน้ำตาลอมเหลือง โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะ บางส่วนนูนและเว้าเป็นร่องลึก เมื่อตัดหรือหั่นถูกอากาศ เนื้อเห็ดตับเต่าจะสีน้ำเงินอมเขียว

ฤดูกาล : ต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน

แหล่งปลูก : พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้

การกิน : ดอกเห็ดนำมาแกงกับยอดฟักทองหรือหน่อไม้สด

สรรพคุณทางยา: ช่วยบำรุงร่างกาย กระจายโลหิต ดับพิษร้อนภายใน

คุณค่าอาหาร :

เห็ดตับเต่า3.jpg


ที่มา...ผัก 333 ชนิด คุณค่าอาหารและการกิน สำนักพิมพ์แสงแดด ธันวาคม 2548

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น